Thưởng Tết cao nhất là 855 triệu đồng

Cá nhân có mức thưởng Tết nguyên đán cao nhất cả nước đến từ một doanh nghiệp dân doanh tại TP HCM .

Ngày 1/2, đại diện Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, trung bình tiền thưởng Tết Nguyên đán năm nay được các doanh nghiệp áp dụng là một tháng lương (khoảng 5,5 triệu đồng mỗi người), tăng 15% so với năm trước.

Tính trung bình, mức thưởng cao nhất là 6,2 triệu đồng thuộc về các công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, thấp hơn năm ngoái 1,1 triệu đồng mỗi người. Mức thấp nhất 5 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh và công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữa 100% vốn điều lệ.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch thưởng cho người lao động. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Nhiều doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng cho người lao động. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Người được thưởng cao nhất cả nước là 855 triệu đồng, thuộc một doanh nghiệp dân doanh ở TP HCM. Năm trước, một doanh nghiệp dân doanh ở thành phố này có mức thưởng cao nhất là một tỷ đồng.

Người hưởng mức thưởng thấp nhất là 20.000 đồng tại một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc, giảm so với mức thưởng năm trước là 50.000 đồng.

Theo Cục Quan hệ lao động và tiền lương, tiền thưởng Tết Dương lịch của các doanh nghiệp trong cả nước bình quân 1,1 triệu đồng (bằng 91% so với năm trước). Trong đó, người có mức thưởng cao nhất đến từ một doanh nghiệp FDI ở TP HCM với 1,5 tỷ đồng, thấp nhất là 30.000 đồng tại doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Bình Dương.

Tính chung tiền lương bình quân năm 2017 của người lao động trong cả nước là 6,6 triệu đồng mỗi tháng, năm trước là 6,06 triệu đồng. Trong đó, mức lương trung bình cao nhất là 7,9 triệu đồng thuộc về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Hiện còn một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng cuối năm cho người lao động. Theo lãnh đạo Cục Quan hệ lao động và tiền lương, tiền thưởng do doanh nghiệp quyết định căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, không bắt buộc phải trả cho người lao động. Các địa phương cần vận động, tuyên truyền doanh nghiệp tìm giải pháp tiết kiệm chi phí để hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên đán.

Đoàn Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *